Công bố từ tháng 11/2016 và nhận được nhiều lời tán dương, ngói mặt trời của tỷ phú Elon Musk bắt đầu nhận đặt hàng từ ngày hôm nay. Điều mà mọi người băn khoăn nhất vẫn là: chi phí cho những tấm ngói bóng bẩy này là bao nhiêu?
Tesla bắt đầu nhận đặt hàng ngói mặt trời: Rẻ hơn ngói thường, ‘bảo hành vĩnh viễn’

Giá thành và bảo hành theo Tesla công bố

Về giá cả, trên website, Tesla không đưa ra con số cụ thể, mà chỉ cho biết:

Chi phí Ngói Mặt Trời bao gồm vật liệu, lắp đặt, và chi phí tháo dỡ mái cũ. Không bao gồm thuế, phí xin phép và các chi phí xây dựng phụ thêm như nâng cấp cấu trúc, thay máng nước và cửa sổ mái. Chi phí được tính toán dựa trên diện tích mái do Google Project Sunroof cung cấp và tỉ lệ mái phủ ngói mặt trời.

Có lẽ phần đáng chú ý nhất là chính sách bảo hành: “Vĩnh viễn, hoặc bằng tuổi đời của ngôi nhà, bất kể cái nào đến trước.” Câu từ to tát này thực ra khá vô nghĩa, vì bảo hành tối đa cho thiết bị sản sinh năng lượng và độ bền thời tiết là 30 năm. Nhưng dù cho bạn có mua ngói của Tesla để 1/ chống nước vào nhà, hay 2/ sản sinh điện, thì điều này nghe cũng khá hấp dẫn.

Chính sách bảo hành còn ghi rõ:

Bảo hành ngói áp dụng cho phần kính trong ngói. Bảo hành năng lượng áp dụng cho sản lượng điện của ngói mặt trời. Bảo hành chống thấm nước hoặc những xâm nhập khác của thời tiết sau khi chúng tôi lắp đặt.

ngoi chong thoi tiet

 

Tesla còn đưa ra chỉ số về chống băng tuyết, gió, và lửa. Chưa xét đến chuyện sản sinh điện, tự bản thân tấm ngói này cũng đã rất xuất sắc.

Chi phí ước tính

Trên website của Tesla, hiện tại khách hàng có thể chọn giữa 2 loại ngói năng lượng mặt trời: kính đen nhẵn hoặc có xước hoa văn. Đặt cọc là 1000 USD và khách hàng có thể điền địa chỉ nhà mình vào để công cụ Sunroof tính toán tổng chi phí của mái ngói. (Rất tiếc, công cụ này vẫn chưa áp dụng cho nhà tại Việt Nam)

Công cụ này của Google tính tổng diện tích mái ngói của nhà bạn, kèm theo số tầng. Tesla cũng giúp bạn ước tính lượng điện mái ngói mặt trời sẽ sản sinh trong 30 năm.

Một điều cần chú ý, đó là không phải ngói nào của Tesla cũng sản sinh điện. Toàn bộ diện tích mái nhà sẽ đan xen giữa ngói mặt trời và ngói thường ở những nơi như ống khói hay các chỗ khuất không nhận đủ ánh sáng. Tesla ước tính một mái nhà thông thường sẽ có khoảng 40% là ngói mặt trời.

Khi công bố sản phẩm vào tháng 11/2016, CEO Elon Musk nói rằng ngói mặt trời còn rẻ hơn ngói thường, ngay cả khi chưa tính tới lợi ích từ điện sản sinh ra. Quả là ông không hoàn toàn nói quá, các ngói thường của Tesla có giá thấp hơn một số loại ngói hay dùng.

chi phi ngoi

Nếu bạn chỉ cần một con số để tính toán, thì trung bình ngói mặt trời có giá khoảng 452 USD/m2 – hơn gấp đôi so với các loại ngói cao cấp. Tuy nhiên, nếu tính tới khả năng sản sinh điện trong 30 năm, lợi ích là đủ để bù vào chi phí lắp đặt mái ngói.

Elon Musk cho biết trên Twitter rằng việc giao hàng sẽ diễn ra vào nửa sau 2017 tại Mỹ, nhưng khách hàng quốc tế thì phải chờ tới 2018.

Nguồn tin: trithucvn.net